• logo
  • CÔNG TY TNHH HẠT GIỐNG HOA VIỆT NAM

   Hạt giống hoa cho người chuyên nghiệp

  • English
  • Tiếng Việt

  sản phẩm nổi bật

  download
  Kỹ thuật trồng Diễm châu - Pentas
  Thứ tư, 10:48 Ngày 12/07/2017

  DIỄM CHÂU -  PENTAS

   

  Một số thông tin cơ bản :

  Thời gian nảy mầm :                           6 -9 ngày

  Thời gian bắt đầu sang luống:             25 – 35 ngày 

  Thời gian bắt đầu ra hoa :                   90 - 100 ngày

  Chiều cao cây:                         15 - 35 cm(Tuỳ theo từng chủng loại)

  Kích cỡ hoa:                                        0.5 - 1 cm

  Kỹ thuật đặc biệt : Có thể sử dụng chất kích thích tăng trưởng và ngắt đọt cho cây

   

  ·      Hoa Diễm Châu giống lai đời F1 rất lộng lẫy là sự chọn lựa xuất sắc của các nông ở vùng khí hậu phía bắc, Châu Âu, hoa Diễm Châu ngôi sao rất thích hợp  trồng ở Pháp và Ý.

  ·      Cao và thẳng đứng, Diễm Châu ngôi sao là sự chọn lựa hoàn hảo khi độ cao là “điều bắt buộc cần thiết” – phô bày sự phát triển cây thoải mái, xốp mềm. Cây phát triển cao từ 60 đến 90 cm) và vươn ra hai bên từ 35 đến 45 cm.  Ở những vùng khí hậu không có sương giá, ngôi sao phát triển cao hơn tạo thành những hàng rào cây bụi.

  ·      Tạo ra hiệu quả “đường chân trời” rất ấn tượng ở phía sau vườn sau và trong chậu hoa.  Là ứng cử viên sáng giá cho vườn trồng hoa cắt cành -Diễm Châu ngôi sao sống trong bình cắm khoảng 2 tuần .

  ·      Hoa lớn, nở có hình dáng ngôi sao với kích thước khoảng 7-cm, thu hút rất nhiều bướm và chim ruồi (hummingbirds).

  ·      Nhà nông sẽ nhận thấy nhiều tính lúc lắc của (bao phấn, nhụy hoa) – trồng chậu đem bán 15-cm.

  ·      Hạt tròn, dễ gieo.  Hãy liên lạc với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

   

  P. lanceolata

  Hạt tròn, khoảng 31.900 hạt/28, 35g  tương đương 31,900/oz hay 1.125/g.

   

  Sản xuất cây con (plug)

  Kích thước ô cây con

  Cây con Diễm Châu ngôi sao trồng thích hợp nhất trong 392/406 ô hoặc lớn hơn.

  Gieo hạt

  Sử dụng đất gieo hạt không có mầm bệnh, thoát nước tốt, độ pH khoảng 6.5 đến 6.8 và EC khoảng 0.75 mmhos/cm (tỷ lệ (extraction)1:2 ).  Không che phủ hạt giống.

  Nhiệt độ

  Nảy mầm: 230 đến 260C

  Nảy lá mầm: 200 đến 220C)

  Nở rộng lá thật: 180 đến 200C)

  Cây non cần nhiệt độ từ 150 đến 180C từ khi trưởng thành đến khi sang luống.

  Ánh sáng

  Ánh sáng suốt thời gian nảy mầm (0 f.c./100 Lux) sẽ tăng cường tính nảy mầm đồng nhất và chất lượng cây con. Diễm Châu đòi hỏi ánh sáng cao. Cây non cần nhận ngay ánh sáng nhiều hơn sau khi nảy mầm để tráng tình trạng bị kéo dài và thúc đẩy cây phát triển nhanh. Sau khi nảy mầm, duy trì độ ánh sáng giữa 1,000 đến 2,500 f.c. (10.000 đến 30.000 Lux). Vì sự trưởng thành của cây con, có thể tăng độ sáng đến 5.000 f.c. (54.000 Lux) nếu kiểm soát nhiệt độ.

  Độ ẩm không khí

  Duy trì 100% độ ẩm không khí cho đến khi lá mầm mọc lên.  Tránh làm ướt mặt phẳng.  Giảm độ ẩm không khí đến 50% khi cây con trưởng thành để kiểm soát bệnh dịch của lá.

  Phân bón

  Bón 50 ppm nitơ từ 15-0-15 hoặc 15-5-15 ngay khi rễ mọc lên.  Khi lá mầm nở rộng, tăng lượng phân bón từ 50 đến 75 ppm ni tơ.  Sử dụng công thức 20-10-20 với các loại phân bón khác chỉ khi cây phát triển chậm. Suốt giai đoạn 3, tăng lượng phân bón từ 100 đến 150 ppm để thúc đẩy sự tăng trưởng của cây con. Duy trì độ EC của đất trồng từ 1.0 đến 1.5 mmhos/cm (1:2). Nếu độ pH của đất xuống dưới 6.0, cây sẽ bị nhiễm độc tố sắt nghiêm trọng và cây phát triển chậm lại hay ngừng hẳng. Thỉnh thoảng CaNO3 sẽ giúp giảm tình trạng độ pH tụt xuống.

  Kích thích tăng trưởng

  Đầu tiên kiểm soát tăng trưởng bằng chế độ xử lý nước tưới (giữ cây hơi khô), dinh dưỡng và môi trường.  Giảm đến mức tối thiểu lượng phân bón phôtpho để tránh làm cây con dài ra.  Nếu cần thiết, có thể áp dụng Cycocel 500 ppm (dạng xịt) khoảng 5 đến 6 tuần sau khi gieo hạt.

  Giai đoạn phát triển đến khi thu hoạch

  Kích thước chậu

  Diễm Châu ngôi sao thích hợp nhất với chậu 15-cm đến chậu 1 - 2-gallon.  Trồng 2 cây con trong  chậu 15-cm, 2 đến 3 cây trong chậu 1 – 2-gallon.  Diễm Châu ngôi sao cũng có thể trồng trong chậu 11-cm.  Tuy nhiên, với tập quán phát triển cao của cây, việc áp dụng kích thích tăng trưởng cũng cần thiết.

  Đất trồng

  Sử dụng đất trồng tiệt trùng, không mang mầm bệnh, thoát nước tốt, với lượng dưỡng chất và độ pH từ 6.5 đến 6.8.  Nếu độ pH xuống dưới 6.2, viền lá sẽ bị cháy nhiều do ngộ độc sắc và cây có thể ngừng phát triển.

  Nhiệt độ

  Diễm Châu ngôi sao rất thích hợp với nhiệt độ ấm và điều kiện ánh sáng cao. Duy trì nhiệt độ đêm tối thiểu từ 170 đến 180C, nhiệt độ ngày tối thiểu từ 220 đến 240C.

  Ánh sáng

  Giữ lượng ánh sáng cao đến mức cần thiết để thúc đẩy sự phát triển rắn chắc. Diễm Châu ngôi sao sẽ chịu đựng nhiệt độ cao hơn các vụ mùa khác.

  Độ ẩm không khí

  Duy trì độ ẩm không khí thấp trong suốt thời gian trồng trọt để giảm các bệnh về lá.

  Nước

  Tránh tình trạng dư nước hoặc thiếu nước, sẽ làm cây bị vàng và chết hoại.

   

  Phân bón

  Bón phân ở mỗi lần tưới với lượng 150 đến 250 ppm với 15-0-15 hay 15-5-15; áp dụng  20-10-20 khi cần để thúc đẩy lá nở rộng.  Giữ EC đất trồng khoảng 1.0

  Chất kích thích tăng trưởng

  Diễm Châu ngôi sao có đặc tính vươn thẳng. Kiểu của cây là cành hoa vươn cao nhanh hơn là phát triển các bên. Để giảm đến tối thiểu sự vươn dài không cần thiết của cành hoa ban đầu, cần áp dụng kích thích tăng trưởng. Chúng tôi đã thử nghiệm áp dụng hỗn hợp 1,500 ppm B-Nine và1,500 ppm Cycocel để xịt trong 2, 4 và 6 tuần sau khi sang luống rất có hiệu quả.

  Các vấn đề thường gặp

  Côn trùng: Rệp vừng (Aphids), bọ trĩ (thrips), whitefly.  

  Bệnh dịch:

  Hư rễ Pythium: Rễ mềm, xốp, màu nâu.  Bơm (drench- tức là không tưới trên lá) vào cây Subdue, Banrot, Truban hay hỗn hợp tương tự.

   

  Rhizoctonnia: Thương tổn màu nâu trên cành cây ngay ở viền đất cùng với sự phát triển rễ tốt.  Bơm vào đất Chipco 26019, Cleary’s 3336, Banrot hay Terraclor.

  Bệnh tàn rụi Botrytis: Thường phô bày trên vết thương trên cành hay các phần của cây khi không khí bị tù đọng. Nếu không được phát hiện, bệnh này sẽ tạo thành những chỗ loét thối mục bao quanh cành cây, làm héo vào giết chết phần đó của cây. Việc xử lý bao gồm tăng lượng không khí lưu thông và xịt thuốc diệt nấm Daconil. Xem kỹ các chỉ dẫn của Daconil.

  Ngộ độc sắt: Lượng sắt dư thừa hay độ pH dưới 6.2 sẽ làm viền các lá phía trên bị cháy.  Tăng lượng pH bằng cách thêm vôi.

  Ngộ độc sắt/mangan: Độ pH rất thấp sẽ gây nên tình trạng ngộ độc sắt và mangan, tạo nên những tổn thương màu nâu trên tán lá. Chuyển sang dùng phân bón có chứa bazơ như là 15-0-15. Nếu tình trạng không cải thiện, hoặc nếu độ pH dưới 6.0, hãy tưới vụ mùa bằng dung dịch hòa tan vôi. Nhớ rửa sạch lá sau khi sử dụng để tránh độc tố thực vật.

  Chú ý: Để tăng lượng pH trong đất, hãy áp dụng vôi thủy hợp với lượng 90 g. trong 100 l nước bằng cách bơm vào cây. Ap dụng 1 muỗng xúp vôi (dolomite hay cacbonat canci) cho một chậu. Không sử dụng vôi thủy hợp nếu nồng độ nhôm trong đất trên 10ppm(1:2 extraction).

  Thiếu magiê: Nếu không sử dụng magiê trong chương trình phân bón, tình trạng thiếu magiê (tĩnh mạch những chiếc lá phía dưới bị úa vàng) làm chậm thời gian ra hoa. Sử dụng phân bón có chứa magiê trong suốt thời gian phát triển vụ mùa sớm. 

  Sự phát triển hoa kém: nhiệt độ thấp sẽ làm hoa phát triển không đồng nhất hay hoa nở chậm.

   

  Quy trình vụ mùa

  Gieo hạt đến sang luống: 8 đến 10 tuần trong ô cây con 392/406.

  Sang luống đến thu hoặc (cụm hoa đầu tiên) trong chậu 15-cm: 11 đến 13 tuần ở miền Bắc, 9 đến 11 tuần ở miền Nam.

  Dưới ánh sáng cao, ngày dài và nhiệt độ ấm (vụ mùa mùa hè), vụ mùa Diễm Châu ngôi sao có thể mất từ 13 đến 14 tuần.

   

  Trong vườn

  Diễm Châu ngôi sao nở hoa khi trồng dưới ánh sáng mặt trời hoàn toàn trên luống và các chậu trên hành lang lộ thiên. Ở những khu vườn miền Bắc, đặt khoảng cách từ 25 đến 30 cm; ở miền Nam có thể xa hơn, từ 33 đến 38 cm là lý tưởng. Cây trồng cao khoảng 60 đến 90 cm và vươn rộng khoảng 35 đến 45 cm. Ở những vùng khí hậu không có sương giá, Diễm Châu ngôi sao sẽ phát triển cao hơn để tạo hình dáng cây bụi hàng rào. Tưới nước và bón phân đầy đủ theo chỉ dẫn. Điều này rất quan trọng vì Diễm Châu có thể bị thiệt hại do phân bón quá ít.

   

   

  TOP
  phone

  TƯ VẤN MIÊN PHÍ ĐĂNG KÝ NGAY

  ^

  X

  ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  (*)
  (*)
  Gửi